LÃI SUẤT NGÂN HÀNG: HIỂU ĐÚNG VỀ VAY NÓNG

Không khó để bắt gặp nhiều tờ rơi quảng cáo cho vay nhanh, cho vay nóng trên các con phố hay internet. Điều này chứng tỏ hoạt động cho vay nóng đang ngày càng mở rộng. Liệu cho vay tín dụng đen có đúng là chỉ đem lại toàn hậu quả xấu hay không?
vay tiền nóng

Ưu điểm của vay nóng
    Ưu điểm nổi bật khi đi vay nóng so với vay tín chấp/thể chấp ngân hàng là bạn sẽ được nhận tiền ngay lập tức trong ngày, thậm chí chỉ trong vòng 30 phút. Sau khi đã xác minh đúng địa chỉ cư trú và để lại giấy tờ tùy thân (chứng minh thư, thẻ sinh viên…) là bạn có thể nhận tiền mặt ngay lập tức, trong khi dịch vụ cho vay tín chấp chính thống nhanh nhất cũng phải mất 1 ngày (khoảng thời gian để cán bộ tín dụng thẩm tra hồ sơ khách hàng).
Do đó, nếu đang có việc gấp cần giải quyết ngay lập tức và không thể kéo dài thêm thời gian dù chỉ một ngày, thì đi vay nóng là lựa chọn thuận tiện nhất. Khi đó, bạn sẽ được nhận tiền mặt ngay và giải quyết ổn thỏa công việc trước mắt.
    Ngoài ra, để được vay tại các tổ chức tín dụng thì khách hàng phải chứng minh được thu nhập của mình. Nếu bạn làm việc tại một doanh nghiệp trả lương bằng tiền mặt thay vì chuyển khoản qua thẻ ngân hàng, thì thủ tục đã khá phức tạp. Đặc biệt, đối với những người có thu nhập tự do như bán hàng online, tiểu thương ngoài chợ, chủ quán ăn… thì cơ hội được vay tín chấp gần như bằng 0, dù đây là những đối tượng thực sự có nhu cầu vay vốn và nhiều người trong số họ có khả năng trả nợ. Hoạt động cho vay nóng có thể cung cấp nguồn vốn cho nhóm các đối tượng không đủ điều kiện nhưng thật sự có nhu cầu trên.

Nhược điểm của vay nóng
    Với lãi suất cho vay đến 180%/tháng, thậm chí cao gấp 128 lần so với ngân hàng, không ít người đã trở thành nạn nhân của bẫy hình thức vay tiền “nóng” này. Các kiểu cho vay tiền mặt của tín dụng đen phổ biến là cho vay tháng với lãi suất từ 3-5%/tháng (khoảng 36-54%/năm), vay ngày với lãi suất từ 0,3-0,5 có khi là 1%/tháng, tương đương từ 180-360%/năm. Lãi suất đáo hạn của tín dụng đen là 5.000 đồng/triệu/ngày, có khi lên tới 10.000 đồng/triệu/ngày, gọi theo cách của các chuyên gia trường hợp này là “uống thuốc độc để tồn tại”.
    Các lời rao vặt đều đánh vào tâm lý muốn mở rộng kinh doanh, mua nhà, sửa nhà mua ôtô, vay tiêu dùng… với mức lãi suất ngân hàng ưu đãi, giải ngân nhanh. Thậm chí có người còn giới thiệu đang có 5.000 tỷ đồng cho vay, sẫn sàng đáp ứng nhu cầu vay từ 50 tỷ đến 1.000 tỷ đồng của doanh nghiệp. Bên dưới quảng cáo này đã có hàng chục lời nhắn hỏi thủ tục và lãi suất khi vay.
    Bên cạnh sức ép về lãi suất, sức ép “bị truy đuổi” cũng khiến nhiều người “vật vã”. Nếu khách hàng trả được nợ thì không sao, nhưng nếu không trả được nợ thì sẽ có “nhân viên” đến tận nơi đòi nợ. Những người này sẽ sử dụng các “nghiệp vụ chuyên môn” không mấy dễ chịu để thúc ép, đe dọa hay thậm chí dùng cả vũ lực để ép khách hàng phải trả nợ. “Con nợ” không còn cách nào khác phải lo ngược xuôi để thanh toán toàn bộ số tiền. “Bi kịch” sẽ càng trầm trọng hơn khi “lãi mẹ để lãi con”, số tiền nợ ngày càng lớn quá mức khiến người đi vay nóng tiêu tán gia sản.
    Theo báo cáo của cơ quan công an, một số vụ việc các đối tượng sử dụng vũ khí để đe doạ, đánh đập khủng bố tinh thần bằng cách ném chất bẩn, đặt vòng hoa trước nhà con nợ, gây sức ép, truy sát con nợ ngang nhiên giữa nơi đông người hoặc tại nhà của con nợ dẫn tới chết người. Một số vụ vỡ nợ, do hoang mang, lo lắng không đủ tiền trả nợ, các đối tượng thực hiện hành vi bột phát, các con nợ đã tự sát để trốn nợ.

Có nên vay tiền nóng hay không?
    Đặt trường hợp bạn đang rỗng túi và cần gấp một số tiền để lo việc, khi không vay ai được nữa, bạn có thể đi vay nóng, gọi là “xoay tạm” rồi đợi mấy hôm sau có tiền thì trả nợ đủ. Phần tiền lãi tuy cao nhưng nó là chi phí giúp bạn giải quyết công việc khi không trông cậy vào ai được nữa. Có thể bạn mất một số tiền lớn để trả nợ nhưng giá trị mà nó đem lại lớn hơn bản thân số tiền đó rất nhiều.
    Vay nóng chỉ trở nên thực sự nguy hiểm khi bạn không trả được nợ ngay lần đầu tiên, khiến lãi mẹ đẻ lãi con, nợ gánh thêm nợ dần dần số tiền lãi vượt quá khả năng chi trả.
    Do đó, chỉ khi không còn lựa chọn nào khác và công việc thực sự cần kíp thì mới nên tìm đến tín dụng đen. Khi đi vay, phải tính toán sao cho ngay lần đầu tiên là có thể trả hết nợ, không để nợ cũ sinh nợ mới, tránh gây hậu quả nghiêm trọng về sau.
 
ĐĂNG KÝ LÀM NHÂN VIÊN TÍN DỤNG PRU LƯƠNG THƯỞNG CAO