Lãi suất hạ, ngân hàng lại tung chiêu hút khách

đăng 12:45 6 thg 7, 2013 bởi Một Cửa Vlog

Để vừa giữ được chân khách lại vừa áp dụng lãi suất huy động hợp lý so với lãi suất cho vay, một số ngân hàng đã đưa ra các chương trình khuyến mại mới.

Sau khi NHNN quyết định giảm lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống còn 7%/năm và thả nổi lãi suất kỳ hạn 6 tháng trở lên, các ngân hàng đồng loạt đưa lãi suất dưới 6 tháng theo trần quy định, còn lãi suất kỳ hạn trên 6 tháng thì neo như mức cũ, một số ngân hàng duy trì lãi suất thỏa thuận cao hơn.

Các ngân hàng lý giải họ đang thừa vốn trong khi đầu ra lại bế tắc do khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu, hơn nữa nếu để lãi suất cao thì sẽ thua lỗ vì mức chênh lệch lãi suất cho vay và huy động hiện nay đã ở mức thấp kỷ lục là chưa đến 2%.

Tuy nhiên, để vừa giữ được chân khách lại vừa áp dụng lãi suất huy động hợp lý, một số ngân hàng đã đưa ra các chương trình khuyến mại mới.

Điển hình như tại Sacombank, vừa kết thúc chương trình Hè rộn ràng – Ngàn niềm vui , áp dụng trong quý 2, với 697 khách hàng trúng các giải thưởng với tổng giá trị hơn 17 tỷ đồng, nhà băng này lại triển khai tiếp chương trình Gửi tiền trúng liền áp dụng trong quý 3 (từ 8/7 – 30/9) với khách hàng gửi tiền.

Đại diện Sacombank cho biết, ngân hàng quyết định tăng chi cho chương trình này so với chương trình cũ thêm 1 tỷ đồng, lên 18 tỷ đồng. Người gửi tiền chỉ cần có 5 triệu đồng trở lên hoặc 500 USD, kỳ hạn 1 tháng trở lên, là nhận được thẻ cào may mắn có cơ hội trúng thưởng ngay các phần quà giá trị và được quay số trúng vào cuối chương trình.

Không chỉ dừng lại ở đó, Sacombank còn dành ưu đãi, tặng quà cho khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử như miễn phí duy trì dịch vụ năm đầu tiên, miễn phí giao dịch vào Chủ nhật cho mọi khách hàng...và quay số trúng thưởng vào cuối chương trình.

Ở nhiều ngân hàng khác cũng có các chương trình khuyến mại để hút khách gửi tiền, tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng được công bố rộng rãi. Điển hình như tại phòng giao dịch của ngân hàng V. tại phường Minh Khai (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), khách hàng đến gửi tiền nếu không có yêu cầu thì sẽ không có chính sách ưu đãi nào, tuy nhiên nếu khách hỏi thì bất cứ lúc nào cũng có quà tặng tùy theo món tiền gửi là bao nhiêu.

Cũng có một số ngân hàng còn “đi đêm” lãi suất với khách hàng gửi tiền nhiều. Tuy nhiên hình thức này khá rủi ro và nếu bị NHNN phát hiện thì ngân hàng sẽ bị phạt nặng.


Phương Thùy

Theo Trí Thức Trẻ

Comments